Đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPbankHướng dẫn chung

3 sai lầm đáng tiếc khi tạo tài khoản chứng khoán 

Tạo tài khoản chứng khoán là “con đường” dẫn lối nhà đầu tư tham gia thị trường tài chính tiền tệ triệu đô. Song, không ít người đang gặp phải các sai lầm đáng tiếc sau!

Tạo tài khoản chứng khoán để đầu tư tài chính là hình thức không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, đối với những người mới tham gia, bạn nên cân nhắc 3 sai lầm đầu tư phổ biến dưới đây để tránh tình trạng “cháy ví” vì “chứng” nhé!

3 sai lầm cần lưu ý khi tạo tài khoản chứng khoán

Để tạo tài khoản chứng khoán, bạn chỉ cần truy cập đường link đăng ký/ ứng dụng của công ty chứng khoán và thực hiện theo chỉ dẫn. Sau đó nộp hồ sơ hoàn thiện đăng ký bổ sung cho công ty chủ quản trong thời gian quy định.

Song, làm thế nào để tối ưu đầu tư khi mới tham gia thị trường chứng khoán lại là điều không hề đơn giản. Dưới đây là những sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư F0 khi tạo tài khoản chứng khoán, tham khảo ngay để không mất tiền đáng tiếc:

tao-tai-khoan-chung-khoan-01

Những sai lầm cần lưu ý khi tạo tài khoản chứng khoán

Bỏ qua những lời khuyên đến từ chuyên gia

Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng, nó có thể là “mỏ vàng” của người này nhưng lại biến thành “lò thiêu” tài sản của người khác. Đây chính là lý do tại sao bạn nên tham khảo lời khuyên của các chuyên gia khi mới đầu tư chứng khoán.

Bằng cách này, bạn sẽ phòng tránh được rủi ro đáng tiếc, đồng thời định hướng được những cách đầu tư đúng đắn. Việc bỏ qua lời khuyên từ người có kinh nghiệm sẽ vô tình khiến bạn đánh mất cơ hội chốt lời thành công, hoặc “cắt lỗ” trước khi phá sản.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tài chính sẽ là những người đầu tiên cập nhập xu hướng đầu tư trên thị trường, giúp bạn trở thành những người đầu tiên trong các trào lưu đón “sóng”.

Không cắt lỗ khi vượt qua ngưỡng an toàn 

Đây là sai lầm phổ biến của nhiều nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường, dẫn đến tình trạng cháy “ví”. Tình huống này thường gặp khi giá cổ phiếu giảm nhưng nhà đầu tư chủ quan, tiếp tục gồng “lỗ”.

Điều này khiến họ dần rơi vào bẫy tài chính, phải vay mượn tiền với những mức lãi suất cao ngất ngưởng. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị một tâm lý tốt để luôn đưa ra những quyết định đúng đắn khi đầu tư.

Không nghiên cứu thị trường chứng khoán 

Sau đại dịch Covid – 19, số lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán vẫn không ngừng tăng nhanh, minh chứng cho sức “nóng” của kênh đầu tư tài chính tiềm năng này.

tao-tai-khoan-chung-khoan-02

Không nghiên cứu thị trường chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ

Thế nhưng, nhiều nhà đầu tư sau khi đạt được những thành tựu đầu tiên đã thêm phần tự tin, nạp thêm tiền vào để “ôm” cổ phiếu. Và kết quả là họ nhanh chóng nhận phải những bài hoặc khắc nghiệt của thị trường chứng khoán.

Sự thua lỗ này có thể đến từ nhiều căn nguyên, trong đó phải kể đến vấn đề nhiều người đã không nghiên cứu thị trường khi mới tham gia đầu cơ. Điều này có thể khiến bạn dễ gặp phải những cổ phiếu đang bị thao túng và đưa ra các quyết định sai lầm.

Những lợi ích khi tạo tài khoản chứng khoán

Những nguyên tắc “vàng” khi khởi tạo tài khoản chứng khoán

Nếu đã quyết định tạo tài khoản chứng khoán để tìm ra những khoản thu nhập thụ động, bạn nên biết đến những nguyên tắc quan trọng dưới đây:

tao-tai-khoan-chung-khoan-03

Những nguyên tắc “vàng” khi khởi tạo tài khoản chứng khoán

 • Xây dựng kế hoạch dài hạn cho những biến động của thị trường: 
  • Không ai có thể nắm bắt được xu hướng dài hạn của thị trường chứng khoán, đặc biệt là khi những cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra.
  • Do đó, bạn nên xây dựng những biện pháp đầu tư chứng khoán một cách chi tiết (bao gồm cả tình huống xấu nhất) để đối mặt với các giai đoạn biến động trên thị trường.
  • Các chuyên gia cho biết, khả năng ứng phó những rủi ro của thị trường càng cao thì mức lợi nhuận thu được càng lớn.
 • Chỉ đầu tư vào những lĩnh vực có hiểu biết: 
  • Các nhà đầu tư mới chỉ nên mua các mã cổ phiếu hoặc trái phiếu của những doanh nghiệp mà bạn am hiểu về cơ hội và tiềm năng phát triển.
  • Phương thức an toàn này đặc biệt hữu ích đối với những người mới tham gia vào thị trường tài chính, đang cần tích lũy kinh nghiệm để bảo vệ tài sản và sinh lời vững chắc.
 • Mua thấp – bán cao: 
  • Đây chính là nguyên tắc cốt lõi mà các nhà đầu tư cần nắm bắt để thu về mức lợi nhuận tốt nhất. Song, không phải ai cũng thực hành tốt phương pháp này. 
  • Đôi khi, bạn cần phải chấp nhận cắt lỗ, dựa theo những nguyên tắc của thị trường để bảo toàn vốn và đón chờ những cơn sóng tiềm năng khác.
 • Đa dạng kênh đầu tư: 
  • Thay vì tập trung vào một loại chứng khoán, một doanh nghiệp hoặc một mã cổ phiếu duy nhất, bạn nên phân bổ, đa dạng kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro. 
  • Đây chính là lý do các chuyên gia tài chính thường khuyên nhà đầu tư F0 không nên “để trứng vào một giỏ”, bạn có thể tham khảo thị trường chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ hoặc trái phiếu.

Hướng dẫn tạo tài khoản chứng khoán chi tiết

Như bạn đã thấy, tạo tài khoản chứng khoán khá đơn giản, song những kinh nghiệm khi tham gia thị trường tài chính này khá phức tạp. Hãy tích lũy thêm thêm nhiều kiến thức tài chính khác để đầu tư thông minh và hiệu quả bạn nhé!

Related Articles

Back to top button