Đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPbankHướng dẫn chung

Cách tạo tài khoản chứng khoán với 3 bước đơn giản

Cách tạo tài khoản chứng khoán bao gồm những thủ tục gì? Cần lưu ý gì dành cho các nhà đầu tư mới

Cách tạo tài khoản chứng khoán nhanh nhất cho nhà đầu tư mới là gì? Với “sức nóng” của thị trường chứng khoán như hiện nay, ngày càng nhiều người muốn tham gia vào “ngách” tài chính tiềm năng này. Tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết!

Cách tạo tài khoản chứng khoán với 3 bước đơn giản

Cách tạo tài khoản chứng khoán tại Việt Nam khá đơn giản. Bạn có thể ghé thăm trực tiếp công ty chứng khoán uy tín để được hướng dẫn chi tiết. Hoặc tự mở tại nhà với 3 bước sau:

cach-tao-tai-khoan-chung-khoan-01

Cách tạo tài khoản chứng khoán với 3 bước đơn giản

Bước 1: Tải app/ truy cập đường link của công ty chứng khoán

Mỗi công ty chứng khoán đều thiết lập một website, ứng dụng riêng để nhà đầu tư thực hiện hoặc lựa chọn cách tạo tài khoản chứng khoán phù hợp và thực hiện những giao dịch.

Vì vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc điện thoại để tải app hoặc truy cập đường link của CTCK. Đồng thời chuẩn bị căn cước công dân hoặc chứng minh thư, phục vụ cho quá trình xác định danh tính khi tạo tài khoản chứng khoán online.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin

Khi thực hiện truy cập theo bước 1, bạn sẽ nhìn thấy những mục trống để điền các thông tin cơ bản, bao gồm: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email, số tài khoản ngân hàng,…

Hãy điền đầy đủ và chính xác những yêu cầu đó. Các thông tin này không chỉ giúp bảo vệ tài khoản của bạn, mà còn giúp nhà đầu tư có thể thực hiện nạp/ rút tiền thành công để giao dịch trên thị trường.

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ

Ngay khi hoàn thiện yêu cầu ở bước 2, bạn đã có thể thực hiện một số chức năng cơ bản trong tài khoản chứng khoán. 

Tuy nhiên, để mở toàn bộ những chức năng trên tài khoản này, bạn cần phải hoàn thiện hồ sơ do CTCK gửi về email cá nhân. Cụ thể, trong mail công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn hoàn thiện hồ sơ gồm có: 

 • Một bản photo cho căn cước công dân (hay chứng minh thư).
 • Một bản cứng chứa những thông tin về đăng ký mở tài khoản và sử dụng những dịch vụ chứng khoán (hồ sơ có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ khác, tùy thuộc theo yêu cầu của CTCK).

Sau khi hoàn thiện, bạn có thể đến trực tiếp hoặc gửi phát nhanh cho phòng giao dịch để nộp hồ sơ. Ngoài ra, hãy chú ý đến thời gian hoàn thiện hồ sơ do CTCK yêu cầu. 

Nếu không giao nộp hồ sơ đúng thời hạn, việc thực hiện cách tạo tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư như trên sẽ bị khóa một số chức năng, ảnh hưởng đến quá trình giao dịch mua bán sản phẩm chứng khoán.

Một số lưu ý quan trọng về cách tạo tài khoản chứng khoán

Những điều cần biết về cách tạo tài khoản chứng khoán

Khi tham gia bất kỳ thị trường đầu tư nào, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về những thuật ngữ của ngành, đặc biệt là sau những cách tạo tài khoản chứng khoán như trên, giúp nắm bắt những thông tin trên thị trường nhanh chóng và nâng tầm hiệu quả đầu tư. Cụ thể như sau:

cach-tao-tai-khoan-chung-khoan-02

Những điều cần biết khi mở tài khoản chứng khoán

Những thuật ngữ liên quan đến cổ phiếu 

Ngoài cách tạo tài khoản chứng khoán, dưới đây là các thuật ngữ tiêu biểu liên quan đến thị trường chứng khoán mà bạn nên nắm rõ để giao dịch tốt hơn:

 • Cổ phần: Đây là số lượng về nguồn vốn điều lệ do nhà đầu tư nắm giữ, được thể hiện dưới dạng phần trăm.
 • Cổ phiếu: Đây là những giấy tờ, chứng nhận xác định quyền sở hữu cho một phần vốn của doanh nghiệp nào đó.
 • Cổ đông: Người góp vốn cho một công ty và được nắm giữ những cổ phiếu do công ty này phát hành.
 • Cổ tức: Đây là phần lợi nhuận được tổng hợp sau thuế của một doanh nghiệp và sẽ được chia ra cho những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Thông thường, các doanh nghiệp có thể tiến hành trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Đây là thuật ngữ quen thuộc với nhiều người chơi “chứng”. Nó là loại cổ phiếu giúp người sở hữu nhận được những quyền lợi nhất định, ví dụ các ưu đãi liên quan đến cổ tức, ưu đãi biểu quyết, hoàn lại,…
 • Cổ phiếu phổ thông: 
  • Đây là những loại cổ phiếu bình thường, vô cùng phổ biến, được phát hành rộng rãi cho những nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư lớn,… Và bạn cũng sẽ thường tiếp xúc với chúng đầu tiên sau khi tiến hành cách tạo tài khoản chứng khoán thành công.
  • Hiện nay, nhóm người nắm giữ các loại cổ phiếu phổ thông sẽ nhận được những quyền hạn cơ bản, điển hình như quyền tự do chuyển nhượng, quyền biểu quyết hay quyền được trả lại cổ tức,…

Những cách tạo tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Những thuật ngữ liên quan đến trái phiếu

Trái phiếu là công cụ tài chính giúp huy động vốn cho các doanh nghiệp. Do đó, nhà phát hành (tức là doanh nghiệp) sẽ nhận được các khoản tiền ngay lập tức, thông qua việc bán trái phiếu.

Bên cạnh đó, người mua trái phiếu sẽ nhận được khoản lãi nhận định trong thời điểm chỉ định ở tương lai. Ngoài ra, nhiều người còn nghe đến thuật ngữ trái phiếu chuyển đổi. 

Đây là các trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu phổ thông, giúp các nhà đầu tư có thể sở hữu các cổ phiếu của doanh nghiệp với mức giá thấp.

Thông qua bài viết trên, bạn đọc sẽ nắm bắt được những cách tạo tài khoản chứng khoán đúng cách và các thuật ngữ quan trọng của thị trường chứng khoán. Chúc bạn sớm đầu tư thành công!

Related Articles

Back to top button