Đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPbankHướng dẫn chung

Đăng ký chứng khoán có khó không? 3 điều nhà đầu tư cần biết

Đăng ký chứng khoán thủ tục như thế nào? Dưới đây là 3 điều nhà đầu tư mới nên biết để giao dịch an toàn, hiệu quả. Đừng bỏ lỡ nhé!

Đăng ký chứng khoán là bước sơ khai để bạn tham gia vào thị trường tài chính này. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách mở tài khoản chứng khoán đúng cách và những nguyên tắc mà nhà đầu tư mới không nên bỏ qua!

Đăng ký chứng khoán có khó không?

Đăng ký chứng khoán hiện nay khá dễ dàng. Bạn có thể ghé qua những phòng giao dịch của công ty chứng khoán, hoặc tiến hành online ngay tại nhà chỉ với những thao tác vô cùng đơn giản.

dang-ky-chung-khoan-01

Đăng ký chứng khoán hiện nay khá dễ dàng

Tuy nhiên, hãy lựa chọn công ty chứng khoán uy tín để đảm bảo sự an toàn khi thực hiện những giao dịch, quy trình nạp/ rút tiền minh bạch, khả năng thanh khoản cao,… đặc biệt là những nhà đầu tư Fo.

Hiện nay, nhiều công ty chứng khoán áp dụng những ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng khi thực hiện vay ký quỹ (margin), tạo điều kiện cho nhà đầu tư tham gia thị trường. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ vì đây là cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Việc bạn đăng ký chứng khoán tại một công ty uy tín có thể nhận được những tư vấn phù hợp nhất với “khẩu vị” đầu tư của bản thân. Đồng thời tạo nên “bước đệm” vững chãi để bạn tích lũy kinh nghiệm, nhanh chóng đầu tư sinh lời.

Những cách để đăng ký chứng khoán cho người mới

Như đã chia sẻ, khi đăng ký chứng khoán, bạn nên tìm các công ty đáng tin cậy. Nếu muốn mở tài khoản, nhà đầu tư có thể liên hệ trực tiếp với người môi giới hoặc các phòng giao dịch chứng khoán để được hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tự đăng ký chứng khoán mà không cần đến phòng giao dịch bằng cách:

dang-ky-chung-khoan-02

Những cách để đăng ký chứng khoán cho người mới

 • Truy cập đường link đăng ký hoặc tải ứng dụng của công ty chứng khoán.
 • Tại đây, điền đầy đủ thông tin liên quan đến: Họ và tên, số điện thoại, email, địa chỉ, chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân), ảnh CMND, số tài khoản ngân hàng,… các yêu cầu bổ sung tùy theo từng doanh nghiệp.
 • Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể sẽ được yêu cầu thực hiện xác định danh tính thông qua nhận diện khuôn mặt của camera điện thoại hoặc là máy tính.
 • Nếu đã hoàn thành những thao tác như trên, nhà đầu tư sẽ có thể nạp tiền và thực hiện các giao dịch thông thường. Tuy nhiên, bạn vẫn bị giới hạn một số chức năng đặc biệt.

Ngay khi mở tài khoản trên điện thoại hoặc máy tính thành công, bạn sẽ nhận được email yêu cầu hoàn thành hồ sơ của công ty chứng khoán. 

Hồ sơ thường bao gồm 1 bản cứng về biên bản đồng ý sử dụng dịch vụ, cũng như đăng ký chứng khoán. Kèm theo 1 bản photo thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân.

Trường hợp nhà đầu tư không hoàn thiện đủ hồ sơ, tài khoản chứng khoán của bạn sẽ bị khóa lại các tính năng đặt lệnh, hoặc gây gián đoạn. Chính vì vậy, hãy chú ý hoàn thành trong thời gian CTCK yêu cầu để thực hiện giao dịch chứng khoán ổn định.

Những điều cần biết khi đăng ký chứng khoán

Những thuật ngữ cơ bản của thị trường chứng khoán 

Chắc hẳn, đã ít lần bạn nghe đến thuật ngữ “sàn giao dịch chứng khoán”. Vậy cụm từ này có ý nghĩa gì? Đó là nơi niêm yết của những cổ phiếu và chúng được dùng để giao dịch. Hiện nay, có ba sàn chứng khoán phổ biến tại Việt Nam là:

dang-ky-chung-khoan-03

Những thuật ngữ cơ bản của thị trường chứng khoán 

 • Sàn giao dịch của thành phố Hồ Chí Minh (sàn HOSE).
 • Sàn giao dịch của thành phố Hà Nội (sàn HNX).
 • Sàn giao dịch Upcom (sàn Upcom). 

Cả 3 sản trên đều được quản lý chung từ Sở giao dịch chứng khoán Việt nam. Bên cạnh đó, bạn cần phải nắm bắt được những thuật ngữ sau khi đăng ký chứng khoán:

 • Chỉ số VN Index: Đây là chỉ số đại diện cho giá trị vốn hóa của những công ty đang niêm yết trên sàn HOSE.
 • Chỉ số HNX Index: Đó là chỉ số đại diện cho giá trị vốn hóa của những công ty đang được niêm yết trên sàn HNX.
 • Chỉ số Upcom: Tương tự, đây cũng là chỉ số thể hiện cho giá trị vốn hóa của những công ty đang được niêm yết trên sàn Upcom.
 • Thời gian giao dịch của sàn chứng khoán: Bao gồm những ngày trong tuần (từ thứ 2 tới thứ 6), không giao dịch trong những ngày lễ, Tết dựa theo quy định của Nhà nước. Mỗi ngày, thị trường hoạt động từ 9h sáng đến 15h chiều.
 • Thanh khoản: Thuật ngữ này ám chỉ khả năng dễ dàng mua hay bán của những cổ phiếu đang được niêm yết trên các sàn. Nếu như cổ phiếu có tính thanh khoản cao sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư và ngược lại.
 • Giá trị vốn hóa: Thuật ngữ này đại diện cho quy mô của các doanh nghiệp. Nó được tính bằng cách lấy giá trị thị trường của cổ phiếu và nhân với tất cả số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Một số điều cần biết khi mở tài khoản chứng khoán

Mong rằng thông tin chi tiết về cách đăng ký chứng khoán trong bài viết sau sẽ giúp ích cho nhà đầu tư, đặc biệt là các Newbie. Hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi “dấn thân” vào thị trường tài chính này để bảo vệ và tăng trưởng tài sản tốt nhất nhé!

Related Articles

Back to top button